Đặt lịch

Đặt lịch hẹn

Hoặc gọi 090 888 44 65 để được hỗ trợ trực tiếp

Anh

Chị

Tin tức

Phần I: CHỨC NĂNG CỦA THANH QUẢN VÀ CÁC NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH

Những bất thường về thanh quản thường dẫn đến rối loạn về giọng nói: Viêm thanh quản mãn, hạt dây thanh, polype dây thanh, sẹo dây thanh, dính dây thanh, Papillome thanh quản, lao thanh quản, ung thư thanh quản… đều để lại sự tổn thương dây thanh.

Việc chẩn đoán bệnh lý dây thanh có thể sử dụng phương pháp nội soi thanh quản, nhưng với nội soi thanh quản thông thường không thể ghi nhận các hình ảnh tổn thương một cách chi tiết, việc điều trị khàn tiếng, rối loạn giọng sẽ gặp khó khăn.

Máy hoạt nghiệm dây thanh giúp chẩn đoán chính xác những bệnh lý dây thanh, phát hiện sự rối loạn về giọng nói, giọng hát từ đó có phương pháp phẫu thuật phù hợp và đưa ra cách luyện thanh nhằm khắc phục những khiếm khuyết do tổn thương ở thanh quản gây ra.

 

CẤU TẠO VÀ CHỨC NĂNG THANH QUẢN BÌNH THƯỜNG

Thanh quản có 3 chức năng chính:

·         Chức năng hô hấp: Người ta sống được là nhờ chức năng hô hấp. Thanh quản mở ra khi ta hít vào, lượng không khí vào phổi cung cấp o xy cho máu và lấy đi thán khí của cơ thể. Đây là chức năng quan trọng để chúng ta sống, nếu ngưng thở quá bốn phút, người ta sẽ sống đời sống thực vật.

·         Chức năng phát âm: Chức năng phát âm là mối giao giao tiếp giữa ngừơi và người về ngôn ngữ trong xã hội văn minh. Đây là chức năng quan trọng giúp ta nói, hát hay biểu diễn ngôn ngữ. Nếu không có chức năng phát âm ngôn ngữ, con người cũng chỉ là loài thú.

·         Chức năng bảo vệ: Tạo hóa đã tạo ra cho loài người mọi chi tiết đều hoàn hảo. Đường ăn nằm ngay sau đường thở, nó được bảo vệ bởi sụn nắp thanh thiệt: mở ra khi ta thở, đóng lại ngay khi ta nuốt (ăn hay uống). Nếu không có chức năng này khi ta ăn, thức ăn sẽ rơi vào phổi gây tử vong ngay sau đó. Ở người già, phản xạ đóng nắp thanh thiệt thường chậm nên nước miếng hay chảy vào thanh quản gây ra ho sặc sụa.

 

CÁC NGUYÊN NHÂN GÂY RA KHÀN TIẾNG, RỐI LOẠN GIỌNG NÓI

Thanh quản nằm bên dưới các xoang, amidan, nên các bệnh viêm nhiễm như viêm xoang, viêm amidan, viêm họng, u hốc mũi... chảy dịch xuống thanh quản gây viêm thanh quản mãn và làm thay đổi giọng nói.

Thanh quản nằm trên dạ dày, trên phổi nên khi trào ngược dịch dạ dày, lao phổi, ung thư phổi... thường gây viêm thanh quản, lao thanh quản.

Do vậy hầu hết các bệnh thanh quản đều là bệnh thứ phát do các nguyên nhân thường gặp như:

·         Thời tiết lạnh gây cảm cúm

·         Liệt dây thanh

·         Viêm xoang, viêm amidan, viêm mũi dị ứng, trào ngược dịch dạ dày kéo dài

·         Đặt nội khí quản lâu ngày

·         Papillome thanh quản

·         Lao phổi

·         Ung thư thanh quản

·         Xạ trị vùng thanh quản

Những nguyên nhân trên có thể dẫn đến phù nề dây thanh, tổn thương dây thanh gây khàn tiếng, khó thở, thay đổi giọng nói, giọng hát.

 

Phần II: Nội soi hoạt nghiệm dây thanh – Chẩn đoán chính xác các bất thường về giọng nói, giọng hát.

Bệnh lý về tai

Bệnh lý về mũi

Bệnh lý về họng

Đối tác

F