Bài viết bệnh lý

   VIÊM XOANG VỚI NHỮNG BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM

 

BS CK1. NGUYỄN THÀNH ĐÔNG

 

Viêm xoang gây rất nhiều phiền toái cho người bệnh với những triệu chứng như hắt hơi, nghẹt mũi, đau nhức, chảy mũi ngứa mũi có thể gây nên  hiện tượng hơi thở có mùi.

 

1. NÊN CẢNH GIÁC VỚI NHỮNG BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA VIÊM XOANG

 

 

                          

 

 

Bệnh viêm xoang thường có rất nhiều biến chứng rất nặng, không chữa trị cẩn thận sẽ có thể đe dọa tính mạng bệnh nhân. Một số biến chứng ta có thể kể đến như viêm dây thần kinh hốc mắt, viêm họng, viêm phế quản, viêm màng não, áp-xe não, viêm tắc tĩnh mạch xoang hang, viêm xương…

 

 

 

 

Mức độ nặng nhẹ của những biến chứng tùy thuộc vào lứa tuổi, cơ địa bệnh nhân, vị trí nơi nhiễm bệnh. Người có hiện tượng bị suy giảm miễn dịch, dễ mắc các bệnh mãn tính như đái tháo đường, bệnh polyp mũi, lệch vách ngăn mũi hay người bị nhiễm cầu khuẩn Streptococcus, Stapylocossus là những đối tượng có nguy cơ mắc những biến chứng nguy hiểm khá cao khi bị viêm xoang. Viêm xoang do nấm thì ít gặp biến chứng hơn.

 

 

Cảnh giác với hiện tượng đau đầu khi viêm xoang

Bệnh viêm xoang gây biến chứng ở mắt

 

Do phía trước hốc mắt là xoang hàm, phía trên là xoang trán, phía trong là xoang sàng và xoang bướm nên khi bị bệnh viêm xoang rất dễ xảy ra những triệu chứng ở mắt. Mà thủ phạm gây nên chính là viêm xoang sàng, một số ít là viêm xoang hàm, với xoang trán hiếm gặp hơn cả. Sự viêm nhiễm lan tỏa hoặc theo đường mạch máu từ xoang rồi đến các hốc mắt gây biến chứng ở mắt.

 

                     

Viêm mô liên kết quanh hốc mắt: Biến chứng này thường gặp ở người viêm xoang cấp tính. Với những hiện tượng đau nhức mắt dữ dội, có thể đau lên đỉnh đầu và sưng phù ơ mi mắt. Sự viêm nhiễm này có thể lan lên cả vùng thái dương gây khó khăn trong việc khám nhãn cầu và xác định độ lồi của mắt.

 

Viêm dây thần kinh thị giác: Có đên 60% người bị viêm dây thần kinh thị giác là do viêm xoang sàng sau và xoang bướm. .Khi bị bệnh, thị lực của bệnh nhân sẽ giảm mạnh,  khi khám chuyên khoa mắt hoặc  soi đáy mắt sẽ khó phát hiện nguyên nhân.

 

Áp-xe mi mắt: bệnh thường do viêm xoang trán hoặc xoang sàng gây áp-xe mi trên, hay viêm xoang hàm gây áp-xe mi dưới. Biểu hiện là sưng to ở mí mắt, nóng, đỏ, đau, kết mạc xung huyết. sau 4-5 ngày túi mủ sẽ vỡ ra.

 

2. VIÊM XOANG DỄ DẪN ĐẾN VIÊM HỌNG MẠN TÍNH

 

                      

 

Khi đó bệnh nhận sẽ có triệu chứng đau họng, nuốt vướng do mủ liên tục được  chảy xuống họng. Bên cạnh đó còn có triệu chứng đó là đầy bụng, ợ hơi, nghẹt thở, đánh trống ngực… Trong trường hợp này bệnh nhân sẽ rất dễ bị chẩn đoán là đau dạ dày.

Viêm xoang dẫn đến viêm phế quản mãn tính

Những biến chứng này do viêm xoang hàm và xoang sàng gây ra.  Bệnh nhân không có biểu hiện nhức đầu, nghẹt mũi, mà có biểu hiện ho, khạc ra đờm, có cả máu, sốt nhẹ, biếng ăn.. Những triệu chứng này khá giống bệnh lao nhưng khi xét nghiệm đờm, chụp phổi, tốc độ máu lắng, BCG test…tất cả đều không có biểu hiện bệnh lao. Khi đi khám tai mũi họng sẽ có hiện tượng chảy mủ ở khe giữa, X-quang Blondeau, Hirtz thấy hình ảnh mờ xoang.

 

3. VIÊM XOANG CÓ THỂ BIẾN CHỨNG THÀNH VIÊM MÀNG NÃO

 

Viêm màng não có thể xuất hiện một cách tự nhiên hoặc sau phẫu thuật. Ngoài viêm màng não thông thường còn có có thể viêm màng nhện. Ở thể viêm màng nhện, có hiện tượng thay đổi của dịch não tủy, không sốt mà màng nhện và màng nuôi dính lại, chúng kết hợp lại tạo thành màng bọc dây thần kinh sọ gây đau đầu, mờ mắt, ù tai.

Viêm xoang có thể dẫn đến áp-xe não, viêm não

 

 

                         

 

 

Vỏ não sẽ có thể bị viêm vùng tiếp xúc do thương tổn màng não, thương tổn xương. Nguy hiểm nhất là áp-xe đại não, thùy trán. Có sự thay đổi tính tình. Có biểu hiện của những triệu chứng viêm nhiễm và tăng áp lực sọ não rõ ràng.

Viêm xoang dẫn đến viêm tắc tĩnh mạch hang

Biến chứng này có thể do viêm xoang bướm hay do viêm tấy ổ mắt gây ra. Những triệu chứng này xuất hiện rõ ràng sốt cao, rét run, nhức đầu, cứng gáy. Có hiện tượng phù nề, đỏ bầm ở màng tiếp hợp. Nhãn cầu lồi phía trước, kém di động Bệnh lan rất nhanh sang hai bên mắt.

Viêm xoang có thể dẫn đến những biến chứng xương

Thủ  phạm gây nên biến chứng này thường là do viêm tắc mạch máu ở xương trán, sọ. Bệnh khởi phát ở xương trán và lan rộng dần ra các xương như xương thái dương, xương đỉnh… Bệnh nhân sẽ bị đau nhức ở xương trán sau đó thấy xưng ở vùng xoang trán.

Rạch ổ áp-xe sẽ thấy xương trán bộc lộ màu xám, dễ chảy máu do viêm. Ở dưới lớp xương viêm nếu dùng kìm cắt xương thấy mủ trong xương, ở dưới là lớp màng não quá cứng. Quá trình viêm có thể lan rộng ra các xương nếu không điều trị kịp thời.

 

Trên đây là một số thông tin về bệnh viêm xoang để quý vị tham khảo. Để được điều trị hiệu quả, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để bác sỹ chuyên khoa theo dõi tình trạng bệnh và đưa ra phác đồ điều trị hợp lý.

 

===============================

 

Nếu các bạn vẫn chưa tìm được một phòng khám uy tín, chất lượng cao, thì Phòng khám tai mũi họng Thành Đông hy vọng sẽ đem lại sự hài lòng cho quý bệnh nhân. BS CK1. Nguyễn Thành Đông trên 20 năm kinh nghiệm trong điều trị các bệnh về tai mũi họng. Ngoài ra, phòng khám cũng được trang bị  máy nội soi công nghệ cao nhập từ các nước tiên tiến giúp đem lại sự chính xác trong chẩn đoán và sự triệt để trong điều trị bệnh.

 

 

Theo thống kê định kỳ tại Phòng Khám Tai Mũi Họng Thành Đông, có đến 99% bệnh nhân điều trị thành công và có những phản hồi tích cực về hiệu quả điều trị triệt để bệnh. Do đó, nhiều bệnh nhân đã giới thiệu lại cho người thân và bạn bè đến khám và chữa bệnh tại phòng khám. Đây rõ ràng là minh chứng cho cả quá trình tận tụy, hết lòng vì bệnh nhân.

 

  

PHÒNG KHÁM TAI MŨI HỌNG THÀNH ĐÔNG

 

Địa chỉ: Số 2A/2 Phan Thúc Duyện - Phường 4 - Quận Tân Bình - TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại: 090 888 44 65 (BS.CKI Nguyễn Thành Đông) - 096 113 9097 (Tư vấn viên)

Email: tmhbsdong@gmail.com

Website: www.phongkhamtaimuihong.com

Fanpage: facebook.com/phongkhamtaimuihongthanhdong