Bài viết bệnh lý 

VIÊM AMIDAN CẤP: NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG,CÁCH ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ.

 

BS CK1. NGUYỄN THÀNH ĐÔNG

 

Viêm Amidan cấp là tình trạng viêm của amidan, thường khởi phát nhanh chóng, triệu chứng bệnh tồn tại trong khoảng 10 ngày trở lại. Các triệu chứng tồn ban đầu có thể bao gồm đau họng , sốt , sưng amidan , khó nuốt, đau đầu, nổi hạch hai bên cổ.  Bệnh nếu không theo dõi và điều trị kịp thời thì có thể để lại một số biến chứng như áp xe Amidan, viêm xoang, viêm tai giữa, Viêm thận, viêm khớp…  

 

                  

 

1.Viêm amidan cấp là gì?

Viêm Amidan cấp là tình trạng viêm của Amidan, đợt viêm cấp thường sẽ tự khỏi nhưng cũng có thể đưa đến các các biến chứng tại chỗ hoặc toàn thân khi bệnh hay tái phát. Viêm Amidan thường có ba thể chính: Viêm Amidan cấp tính, mãn tính và tái phát.

Nếu các triệu chứng kéo dài khoảng 10 ngày hoặc ít hơn, đó được coi là viêm amidan cấp tính. Nếu các triệu chứng kéo dài hơn, hoặc nếu viêm amidan lặp lại nhiều lần trong năm thì được gọi là viêm amidan mãn tính hoặc tái phát.

 

2.Nguyên nhân viêm Amidan cấp

-Nhiễm trùng: thường là do liên cầu, tụ cầu…đặc biệt loại lieencaauf tan huyết beta nhóm A rất nguy hiểm.

-Yếu tố thuận lợi: do lạnh, cơ thể suy nhược, các vi khuẩn và virus có sẵn ở họng trở nên yếu tố gây bệnh. Các kích thích như thuốc lá, rượu, bụi, hóa chất cũng là các yếu tố gây bệnh.

-Các nhiễm trùng đường hô hấp trên như cúm, sởi…

 

3.Triệu chứng viêm Amidan cấp

Viêm amiđan ảnh hưởng phổ biến nhất đến trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo và tuổi trung niên. Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của viêm amidan bao gồm:

-Amidan đỏ, sưng

-Lớp phủ màu trắng hoặc màu vàng hoặc các mảng trên amidan

-Đau họng

-Nuốt khó hoặc đau

-Sốt

-Các tuyến mềm, hạch (hạch bạch huyết) ở cổ

-Hôi miệng

-Đau đầu

 

Ở trẻ nhỏ không thể mô tả cảm giác của mình, các dấu hiệu viêm amidan có thể bao gồm:

-Chảy nước bọt do nuốt khó khăn hoặc đau đớn

-Từ chối ăn

-Sự quấy khóc bất thường

 

4.Biến chứng viêm amidan

Đợt viêm cấp thường sẽ diễn tiến từ 10 ngày trở lại và có thể tự khỏi. Tuy nhiên, nếu viêm Amidan thường xuyên tái phát thì có thể gây ra các triệu chúng sau:

-Tại chỗ: gây áp xe quanh Amidan hay áp xe thành bên họng.

-Kế cận: thường xuyên gây viêm mũi họng, viêm tai giữ cấp, viêm thanh quản cấp.

-Thấp khớp, thấp tim, nhiễm khuẩn huyết…

 

5.Điều trị viêm amidan

Thời gian đầu, bệnh nhân có thể điều trị nội khoa (dùng thuốc uống). Tuy nhiên nếu bệnh viêm Amidan mãn tính, tái phát nhiều lần hoặc viêm amidan đã gây biến chứng thì bác sỹ thường chọn phương pháp điều trị ngoại khoa (phẫu thuật cắt amidan). Hiện nay, có nhiều phương pháp được ứng dụng để phẫu thuật cắt amidan như phương pháp Laser, Coblator, ….đây đều là các phương pháp điều trị tiên tiến, mỗi phương pháp đều có ưu điểm riêng. Tuy nhiên, bệnh nhân nên kết hợp lựa chọn cả phương pháp điều trị tiên tiến và bác sỹ có kinh nghiệm điều trị chuyên ngành tai mũi họng để được điều trị chính xác, an toàn và tiết kiệm nhất có thể.

 

5.1.Phương pháp điều trị nội khoa

Có một số phương pháp điều trị bạn có thể thử tại nhà để giảm đau họng do viêm amidan:

-Uống nhiều nước.

-Súc miệng bằng nước muối ấm 0.09% nhiều lần trong ngày.

-Uống thuốc kháng sinh, vitamin C, thuốc giảm đau họng.

-Nghỉ ngơi, giữ ấm, tránh dùng các chất kích thích.

 

5.2.Phương pháp điều trị ngoại khoa – cắt Amidan

  • Phẫu thuật cắt bỏ amidan được ưu tiên lựa chọn để loại bỏ nguyên nhân gây bệnh trong trường hợp bị viêm amidan mãn tính, tái phát nhiều lần từ 5 đến 7 lần trong mỗi năm hoặc cho những trường hợp viêm amidan gây ra các biến chứng.

 

==============================

Nếu các bạn vẫn chưa tìm được một phòng khám uy tín, chất lượng cao, thì Phòng khám tai mũi họng Thành Đông hy vọng sẽ đem lại sự hài lòng cho quý bệnh nhân. Với BS.CKI Nguyễn Thành Đông trên 20 năm kinh nghiệm trong điều trị các bệnh về tai mũi họng. Bên cạnh đó, phòng khám cũng được trang bị máy móc hiện đại, máy nội soi đạt chuẩn nhập từ các nước tiên tiến giúp đem lại sự chính xác trong chẩn đoán và triệt để trong điều trị bệnh.

  

PHÒNG KHÁM TAI MŨI HỌNG THÀNH ĐÔNG

 

Địa chỉ:      2a/2 Phan Thúc Duyện, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại: 090 888 44 65 (BS.CKI Thành Đông) - 096 113 9097 (Tư vấn viên)

Email: tmhbsdong@gmail.com

Website: www.phongkhamtaimuihong.com