Đặt lịch

Đặt lịch hẹn

Hoặc gọi 090 888 44 65 để được hỗ trợ trực tiếp

Anh

Chị

Bài viết bệnh lý

UNG THƯ VÒM

 

BS CK1. NGUYỄN THÀNH ĐÔNG

 

1.Ung thư vòm rất khó chẩn đoán sớm?

Trong các ung thư đường hô hấp trên, ung thư vòm là loại đáng lo ngại nhất, vì các đặc điểm:
 

 • Thứ nhất, bệnh thường được chẩn đoán muộn (chiếm 80%), vì các u nằm trong sâu khó quan sát trực tiếp. Khi phát hiện được u đã lớn, xâm lấn rộng, tiên lượng xấu.
   
 • Thứ hai, bệnh biểu hiện ra ngoài bằng các dấu hiệu mượn, ví dụ khi u chảy máu, máu chảy ra hố mũi ra ngoài, khiến ta vô tình nghĩ là chảy máu mũi đơn thuần, dẫn đến sai lệch hướng chẩn đoán.
   
 • Thứ ba, u nguyên phát ở vòm tiến triển âm thầm và kín đáo. Nhiều khi u đã xâm lấn vào nền sọ rồi mà bệnh tích ở vòm vẫn chưa phát hiện được.
   

2. Những yếu tố nguy cơ ung thư vòm họng
 

Hiện nay, những nguyên nhân gây ung thư vòm họng chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, theo chia sẻ của tạp chí Ung thư thuộc Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, trong các yếu tố nguy cơ, đáng kể nhất là yếu tố môi trường, gen và virus Epstein Barr (EBV).
 

 • Yếu tố môi trường: Những người sống trong điều kiện khí hậu ô nhiễm, tiếp xúc với nhiều khói bụi, hít khỏi thuốc lá chủ động hay bị động… có nguy cơ bị ung thư vòm họng cao hơn những người sống trong môi trường trong lành. Ngoài ra, người có thói quen ăn uống nhiều món chứa nitrosamine (như dưa, cà, cá muối; tương; thực phẩm bị mốc…) cũng có nguy cơ cao bị ung thư vòm họng vì nitrisamine là một trong những chất gây ung thư.

 • Nhiễm virus EBV: Hầu hết các tế bào ung thư vòm họng đếu chứa các phần của virus Epstein-Barr (EBV) và hầu hết những người bị bệnh ung thư này đều nhiễm virus EBV trong máu. Nhiễm trùng EBV rất phổ biến trên khắp thế giới, thường xảy ra ở trẻ em. Ở Hoa Kỳ, trẻ vị thành niên thường bị nhiễm EBV nhiều hơn.
   
 • Yếu tố di truyền: Gen của một người có thể là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng. Các nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có loại mô di truyền nhất định sẽ có nguy cơ bị ung thư vòm họng cao hơn. Các mô mô ảnh ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch và có liên quan đến cơ thể người phản ứng như thế nào với nhiễm trùng EBV.
   

3. Ung thư vòm có triệu chứng gì?
 

Thật khó để nói chính xác triệu chứng của một khối u thư vòm vì những đặc điểm đã nói trên. Tuy nhiên, tùy theo vị trí u vòm, hướng xâm lấn và mức độ xâm lấn của u mà biểu hiện ra ngoài dưới dạng dấu hiệu mượn của các cơ quan lân cận mà u lan tới.
 

Triệu chứng tai (u xâm lấn sang bên, vào tai):

 • Ù tai
 • Nghe kém
 • Đau nhói bên tai

Triệu chứng mũi (u xâm lấn ra trước, vào mũi)

 • Chảy máu mũi tái đi tái lại
 • Chảy mũi nhầy, mủ, lẫn máu đỏ
 • Nghẹt mũi ngày một tăng dần, một bên hoặc cả hai bên, thường ở giai đoạn muộn. U đã lan rộng khắp vòm.

Triệu chứng mắt:

 • Lé mắt
 • Liệt vận động mắt
   

Triệu chứng hạch: xuất hiện rất sớm, có khi chưa thấy u vòm

 • Hạch ở dưới hàm
 • Hạch nhỏ ở cổ
 • Hạch ở đằng sau, phía dưới tai

Triệu chứng thần kinh ( u xâm lấn nền sọ)

 • Nhức đầu
 • Liệt các thần kinh sọ não
   

4. Làm sao để chẩn đoán sớm ung thư vòm?
 

Tuy ung thư vòm rất khó chẩn đoán sớm, nhưng dưới sự tiến bộ của khoa học - kỹ thuật hiện đại, khám lâm sàng kết hợp với khám bằng máy nội soi kỹ thuật cao đem lại nhiều hy vọng mới. Với độ phóng đại lớn, máy nội soi tai mũi họng có thể nhìn thấy những tổn thương rất nhỏ, những ngóc ngách mà khám thông thường không bao giờ phát hiện được, qua đó bác sĩ có thể chụp ảnh hoặc ghi hình lại. Ngoài ra, dưới máy nội soi kỹ thuật cao, có thể vừa soi vừa sinh thiết mô, đem lại sự chính xác cao.
 

Khi phát hiện tổn thương nghi ngờ bằng máy nội soi, bước tiếp theo sẽ dùng một số cận lâm sàng cần thiết:
 

 • CT Scan, MRI: vừa giúp chẩn đoán, xác định rõ hướng và mức độ xâm lấn, vừa giúp cho điều trị, xác định được đúng vị trí khối u, kích thước thật, phân bố liều lượng tia cho chính xác hơn.
   
 • Xét nghiệm máu: ngoài các xét nghiệm thông thường, còn giúp ta đánh giá được tình trạng dinh dưỡng và mức độ nhiễm khuẩn...hàm lượng kháng thể kháng EBV, xác định tuýp HLA.
   
 • Sinh thiết: là tiêu chuẩn vàng để xác định chẩn đoán.

 

 5. Địa điểm tầm soát ung thư vòm uy tín?
 

Tại thành phố Hồ Chí Minh, các cơ sở y tế kém chất lượng cả về chuyên môn lẫn trang thiết bị máy móc mọc lên tràn lan. Với các chiêu trò quảng cáo rầm rộ, khi bệnh nhân đến khám thì thường bị các bác sĩ cường điệu hóa mức độ bệnh nhằm gây sợ hãi và móc túi bệnh nhân. 
 

Nếu các bạn vẫn chưa tìm được một phòng khám uy tín, chất lượng cao, thì Phòng khám tai mũi họng Thành Đông hy vọng sẽ đem lại sự hài lòng cho quý bệnh nhân. BS CK1. Nguyễn Thành Đông trên 20 năm kinh nghiệm trong điều trị các bệnh về tai mũi họng, đã khám và phẫu thuật cho hàng ngàn ca. Ngoài ra, phòng khám cũng được trang bị máy Laser CO2 và các thiết bị máy móc, nội soi công nghệ cao nhập từ các nước tiên tiến như Anh, Pháp, Đức... sẽ đem lại sự chính xác trong chẩn đoán và sự triệt để trong điều trị bệnh.

  

PHÒNG KHÁM TAI MŨI HỌNG THÀNH ĐÔNG

 

Địa chỉ: Số 2A/2 Phan Thúc Duyện - Phường 4 - Quận Tân Bình - TP.Hồ Chí Minh

Tel: 028. 3948.4545 

Điện thoại: 090 888 44 65

Email: tmhbsdong@gmail.com

Website: www.phongkhamtaimuihong.com

chóng mặt đau đầu đau nửa đầu Phòng khám tai mũi họng , bệnh tai mũi họng , khám tai mũi họng , bệnh họng , bệnh viện tai mũi họng , bác sĩ tai mũi họng , bác sĩ giỏi tai mũi họng , chữa tai mũi họng , điều trị tai mũi họng , tư vấn tai mũi họng, công nghệ cao , máy móc hiện đại, thiết bị hiện đại, an toàn, hiệu quả, triệu chứng tai mũi họng , không đau , không chảy máu , nhanh lành vết thương, nội soi tai mũi họng , nội soi tai, nội soi mũi , nội soi họng ,

đau họng , viêm họng , sưng họng , trị đau họng , chữa đau họng , viêm amidan , viêm họng hạt , áp xe amidan , vướng họng , nuốt đau , nuốt khó , khạc đờm nhiều , cắt amidan , cat amidan , phẫu thuật cắt amidan , mổ amidan , cách trị viêm amidan , viêm hạ họng , viêm thanh quản , khàn tiếng , nói không được , mất giọng , mất tiếng , hạt xơ dây thanh , polyp dây thanh

Bệnh lý về tai

Bệnh lý về mũi

Bệnh lý về họng

Bệnh lý về tai

Bệnh lý về mũi

Bệnh lý về họng

Đối tác

F