Bài viết bệnh lý

  ỨNG DỤNG LASER VÀO TAI MŨI HỌNG

 

BS CK1. NGUYỄN THÀNH ĐÔNG

 

Trong Khoa Tai-Mũi-Họng, ngày nay laser đã tạo cho bác sỹ Tai Mũi Họng có điều kiện làm việc dễ dàng trong nhiều lĩnh vực.


Tuỳ theo từng vị trí, mục đích ứng dụng mà ta chọn những loại laser khác nhau.


Chẳng hạn một tia sáng của laser CO2 được cố ý điều chỉnh sao cho không nét, sẽ hâm nóng mô trên diện tích lớn và làm cho nó teo lại. 


Trái lại, một tia được điều chỉnh nét, nó sẽ cắt như một lưỡi dao sắc


Vì thời gian tác động cực kỳ ngắn nên ở mỗi chỗ được chiếu tia, chỉ rất ít mô được hoá hơi, nhưng điều đó lại xảy ra một cách điều đặn trên toàn bộ diện. Bằng cách này các lớp da hay các lớp niêm mạc được bóc đi khỏi bể mặt.

 

Phương pháp này được ứng dụng để loại bỏ một cách cẩn thận những khối u , amidan và các vi phẫu thông thường.
Loại laser này rất thích hợp để làm teo những phù nề và các mô chứa nhiều nước khác, chẳng hạn như các bướu thịt ở mũi, polyp mũi, quá phát cuốn mũi, vẹo vách ngăn vvv.


Thêm vào đó qua liệu pháp điều trị bằng laser có thể rút ngắn rất nhiều thời gian đều trị, không phải gây mê nên không phải nằm viện.


1. Laser vùng họng

Laser CO2 rất thích hợp với việc bóc tách những amidan quá lớn. 
Những amidan lớn này không chỉ ngăn cản việc tiếp thu thực phẩm mà còn cản trở quá trình hô hấp gây ngủ ngáy. 
Nhờ laser bắn khối amidan quá lớn, các mạch máu sẽ được cầm máu ngay lập tức. 

 


 

Như vậy, phương pháp Laser này cho phép tiểu phẫu không chảy máu và ngày nay có thể tiến hành điều trị bằng ngoại trú.
Các ca phẫu thuật thông thường ( ko sử dụng công nghệ laser ) thường gây đau đớn cho bệnh nhân và cũng luôn kèm theo sự chảy máu kéo dài, bắt buộc phải nằm lại bệnh viện một vài ngày, không phù hợp cho những bệnh nhân có những vấn đề về bệnh lý tim mạch, thận,...


Các mô lympho quá sản đáy lưỡi hay còn gọi là amidan đáy lưỡi thường gây vướng , ngứa và ho kéo dài , cảm giác giống như vướng có đàm hay dị vật trong cổ họng mà không khạc ra được, thì phương pháp laser sẽ là 1 ưu điểm để điều trị triệt để . 


Các bệnh lý về vòm họng ( biểu hiện là hay khạc đàm đặc , ho kéo dài , rát họng thường vào buổi sáng và ho lúc đi ngủ ) , căn bệnh này rất dễ dàng di chứng thành ung thư nếu để kéo dài và rất khó điều trị bằng những phương pháp phẫu thuật thông thường vì chảy máu nhiều và rất khó cầm. 
Phương pháp điều trị bằng laser CO2 sẽ biến ca phẫu thuật này thành ca tiểu phẫu đơn giản hơn rất nhiều.

 

 

                           
 

 

2. Laser vùng mũi xoang:


Mũi chính là bộ máy thanh lọc không khí và sưởi ấm không khí trước khi hít vào phổi đồng thời có một phản vệ bảo vệ cực nhạy khi ngửi thấy mùi độc lạ hôi thối của hệ thống khứu giác và kích thích mọi cơ quan khi ngửi thấy hương vị thơm ngon cũng như một giọng hát hay nhờ sự cộng hưởng của mũi xoang.


Muốn vậy mũi phải dùng tới ba khối phồng và các xoang- các cánh cuốn mũi - khi không khí lạnh ẩm chúng sẽ phồng lên. Nếu gặp sự cản trở của gai mào vách ngăn đâm vào sẽ tạo môt kích thích ngứa hắt hơi nhức đầu và nghẹt mũi nếu kéo dài sẽ làm tắc các xoang sinh ra viêm xoang , mũi cũng rất dễ nghẹt khi có ổ nhiễm khuẩn bên cạnh như viêm xoang , viêm VA hay gọi là viêm mô vòm họng và viêm amidan vv.


Đây là một bệnh phổ biến khi thời tiết chuyển lạnh.

Với bệnh này liệu pháp laser rất đáng tin cậy trong việc cắt nhỏ các cánh cuốn mũi dưới. 
Nếu kết hợp dùng các kỹ thuật nội soi sẽ cho phép điều trị ngoại trú, chiếu tia laser và trực tiếp quan sát. Mô sẽ teo lại, hình thành các vết sẹo - và mũi lại thông suốt như trước. Ở đây chỉ cần gây tê cục bộ ( tại chỗ ) nhẹ nhàng trên bề mặt niêm mạc là đủ. 


Tất cả các trường hợp vách mũi vẹo dạng mào hoặc gai ( hay còn gọi là vẹo vách ngăn ), ngày nay cũng được dễ dàng cắt bỏ bằng laser.

 

         

                

 

Ngoài ra công nghệ laser còn được dùng trong thẩm mỹ như tẩy xóa tàn nhang, các mụn ruồi , cơm , cóc , thịt ... hoặc là các u bã đậu , u nông ngoài da.

 

 


Tại thành phố Hồ Chí Minh, các cơ sở y tế kém chất lượng cả về chuyên môn lẫn trang thiết bị máy móc mọc lên tràn lan. Với các chiêu trò quảng cáo rầm rộ, khi bệnh nhân đến khám thì thường bị các bác sĩ cường điệu hóa mức độ bệnh nhằm gây sợ hãi và móc túi bệnh nhân

Nếu các bạn vẫn chưa tìm được một phòng khám uy tín, chất lượng cao, thì Phòng khám tai mũi họng Thành Đông hy vọng sẽ đem lại sự hài lòng cho quý bệnh nhân. BS CK1. Nguyễn Thành Đông trên 20 năm kinh nghiệm trong điều trị các bệnh về tai mũi họng, đã khám và phẫu thuật cho hàng ngàn ca. Ngoài ra, phòng khám cũng được trang bị máy Laser CO2 và các thiết bị máy móc, nội soi công nghệ cao nhập từ các nước tiên tiến như Anh, Pháp, Đức... sẽ đem lại sự chính xác trong chẩn đoán và sự triệt để trong điều trị bệnh. 

PHÒNG KHÁM TAI MŨI HỌNG THÀNH ĐÔNG

 

Địa chỉ: Số 2A/2 Phan Thúc Duyện - Phường 4 - Quận Tân Bình - TP.Hồ Chí Minh

Tel: 028.3948.4545

Điện thoại: 090 888 44 65

Email: tmhbsdong@gmail.com

Website: www.phongkhamtaimuihong.com