Bài viết bệnh lý

PHỤ THUỘC THUỐC XỊT MŨI CO MẠCH PHẢI LÀM THẾ NÀO?

 

BS.CKI NGUYỄN THÀNH ĐÔNG

 

 

 

Hiện nay nhiều người cho rằng, cứ bị ngạt mũi, khó thở do cảm cúm, viêm xoang, vẹo vách ngăn, viêm VA tồn dư…thì chỉ cần mua thuốc nhỏ hoặc thuốc xịt co mạch mũi sẽ nhanh chóng hết ngẹt mũi, cảm thấy dễ thở và dễ chịu ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu sử dụng loại thuốc này không đúng cách sẽ để lại những hệ lụy nặng nề về sau.

 

 

           

                                   

 

 

 

Khi nào nên dùng thuốc xịt mũi co mạch?

 

Thuốc xịt mũi co mạch được dùng trong những trường hợp nghẹt mũi do các bệnh lý cấp tính trong các bệnh lý cảm, viêm đường hô hấp trên do siêu vi, viêm mũi xoang cấp, sau phẫu thuật…

 

Nhóm thuốc co mạch có tác dụng co mạch cuốn mũi làm thông thoáng đường thở hạn chế tình trạng nghẹt mũi. Các loại thuốc này có thể có nhiều loại biệt dược khác nhau nhưng thành phần chính chủ yếu là thuốc naphazolin, oxymetazolin... Cơ chế chung của các thuốc co mạch là kích thích các thụ thể thần kinh trong hố mũi, làm co mạch máu bên dưới niêm mạc mũi, làm se niêm mạc, khô niêm mạc, hố mũi trở nên thông thoáng hơn, do vậy bệnh nhân sẽ hết cảm giác nghẹt.

 

Khi sử dụng thuốc co mạch thì không nên sử dụng quá 5 ngày. Nếu sau 5 ngày vẫn còn nghẹt mũi, nên đi khám bác sĩ để có cách điều trị thích hợp. Tuyệt đối không nên tiếp tục sử dụng thuốc co mạch kéo dài.

 

Tại sao không nên sử dụng thuốc co mạch kéo dài?

 

Nếu sử dụng thuốc kéo dài, các thụ thể trong hố mũi sẽ truyền tín hiệu về hệ thần kinh rằng đã có chất co mạch trong hố mũi, hệ thần kinh sẽ không sản xuất ra chất co mạch nội sinh nữa. Nên khi ngưng thuốc, tình trạng nghẹt mũi sẽ quay trở lại do không có chất co mạch nội sinh, bệnh nhân bắt buộc phải tiếp tục sử dụng thuốc co mạch. Đây gọi là sự lệ thuộc thuốc.

 

Thêm đó, khi hiện tượng co mạch kéo dài thì làm thiếu máu nuôi dưỡng niêm mạc, các tế bào ở niêm mạc sẽ mất đi ít nhiều và bị biến đổi về cấu trúc, do vậy chức năng lọc không khí, làm ẩm không khí của mũi sẽ giảm đi.

 

Ngoài ra thuốc co mạch còn có thể có các tác dụng phụ thường gặp như nhức đầu, khô niêm mạc mũi, buồn nôn, cảm giác bị bỏng khi xịt thuốc; hoặc hiếm hơn như dị ứng với thuốc, tăng huyết áp, nhịp tim bất thường, tăng nhịp tim, tức ngực, khó thở.

 

 

Nên làm gì khi bị lệ thuộc thuốc co mạch?

 

Khi bị lệ thuộc thuốc co mạch bạn cần đi khám với bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để có phác đồ điều trị phù hợp.

 

Bước đầu khi chưa có thể ngưng thuốc đột ngột bạn có thể giảm số lần sử dụng thuốc bằng cách rửa mũi bằng nước muối sinh lý ấm.

 

Bác sĩ sẽ kê toa cho bạn thuốc corticoid xịt mũi, thuốc co mạch đường uống hoặc sử dụng corticoid đường uống ngắn ngày.

 

Phẫu thuật đốt cuốn mũi dưới hoặc cắt bán phần cuốn mũi dưới sẽ được bác sĩ cân nhắc khi đã điều trị nội khoa tích cực nhưng thất bại.

 

           

 

               

                                                    Khám nội soi tại Phòng Khám Tai Mũi Họng Thành Đông

 

 

 

Hiện nay, Phòng Khám Tai Mũi Họng Thành Đông có thể điều trị dứt điểm tình trạng nghẹt mũi do lệ thuộc thuốc co mạch mũi. Đến với Phòng Khám Tai Mũi Họng Thành Đông, bệnh nhân sẽ nhận được sự thăm khám trực tiếp từ BS.CKI Nguyễn Thành Đông chuyên khoa tai mũi họng với hơn 20 năm kinh nghiệm trong điều tri các bệnh về tai mũi họng.

 

Ngoài ra, với phương châm lấy người bệnh làm trung tâm, phòng khám luôn cố gắng đảm bảo chất lượng dịch vụ theo tiêu chuẩn phòng khám chất lượng cao nhưng chi phí khám, chữa bệnh ở mức vô cùng hợp lý để hầu hết mọi người dân đều có điều kiện tiếp cận với dịch vụ chăm sóc y tế tại cơ sở.

 

 

======================= 

PHÒNG KHÁM TAI MŨI HỌNG THÀNH ĐÔNG 

 

Địa chỉ     : 2A/2 Phan Thúc Duyện - Phường 4 - Quận Tân Bình - TP.Hồ Chí Minh. 

 

Điện thoại: 090 888 44 65 (BS.CKI Nguyễn Thành Đông) – 096 113 9097 (Tư vấn viên) 

 

Email       : tmhbsdong@gmail.com 

 

Website    : www.phongkhamtaimuihong.com