Bài viết bệnh lý

PHẪU THUẬT CHỈNH HÌNH VẸO VÁCH NGĂN BẰNG LASER CO2

 

 

Trên khuôn mặt, mũi là bộ phận vừa có chức năng thẩm mỹ, vừa là cơ quan đảm nhiệm một số chức năng sống cho cơ thể.  Mũi có những tế bào chuyên dụng có chức năng đánh hơi (là một phần của hệ thống khứu giác). Mũi còn có chức năng khác là điều tiết, làm ấm và tăng độ ẩm cho không khí hít vào. Lông mũi có tác dụng ngăn không cho những bụi bẩn bay vào phổi.

 

 

1.Chức năng của mũi

1.1. Hô hấp

 - Là chức năng chính, thành bên của hốc mũi giữ vai trò cơ bản trong trong sinh lý thở vào.

 - Mũi làm ấm, ẩm và làm sạch không khí thực hiện đư­ợc là nhờ niêm mạc mũi, có hệ thống niêm mạc biểu mô trụ đơn có lông chuyển với các tế bào tiết, với cấu trúc rất giàu mạch máu. Các thành phần có này có chức năng như sau:

  + Lớp nhầy này bắt giữ các vật lạ.

  + Hệ thống màng nhầy này hoạt động rất hiệu quả, nó bảo vệ lớp biếu mô của mũi tuy nhiên cũng dễ bị ảnh h­ưởng do viêm nhiễm, độ ẩm, hoá học, bụi, vi sinh, vi khuẩn, nấm mốc...

  + Hệ thống tế bào ở hạ niêm mạc, sản sinh ra các thực bào và dịch thể miễn dịch.

1.2. Ngửi

 - Đư­ợc thực hiện bởi niêm mạc ngửi nằm ở phần cao của hốc mũi, với các tế bào thần kính cảm giác và đầu tận của thần kinh khứu giác. Để ngửi đư­ợc không khí phải đến đư­ợc vùng ngửi. Các chất có mùi phải được hoà tan trong lớp màng nhầy trên tế bào cảm giác thì mới tạo được kích thích tới dây thần kinh khứu giác.

1.3. Phát âm

 - Mũi có tác động đến giọng nói, tạo âm sắc, độ vang của giọng. Khi hốc mũi bị bịt kín hoặc tịt lỗ mũi sau hay trước, giọng nói sẽ mất độ vang, thay đổi âm sắc được gọi là giọng mũi kín.

 

 

 

 

2. Vẹo vách ngăn mũi là bệnh gì?

Vách ngăn mũi lý tưởng là phải nằm ngay giữa, chia mũi trái và phải thành 2 phần bằng nhau.

Các nhà khoa học ước tính rằng 80% tất cả các vách mũi thường không ở vị trí trung tâm, điều này ít được ai lưu ý.

Vách ngăn mũi bị lệch là khi nó không ở ngay vị trí giữa, triệu chứng phổ biến nhất của lệch vách ngăn nghiêm trọng là khó thở. Các triệu chứng thường nặng ở một bên, đôi khi xảy ra ở phía đối diện phần vách ngăn bị cong. Trong một số trường hợp, vách ngăn bị vẹo có thể can thiệp vào hệ thống thoát dịch của các xoang, dẫn đến nhiễm trùng xoang nhiều lần.

 

 

     

                       Vẹo vách ngăn là khi nó không ở vị trí chính giữa

 

3.Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lệch vách ngăn mũi là gì?

Hầu hết các dị tật vách ngăn mũi không gây triệu chứng và bạn thậm chí không nhận ra rằng mình bị lệch vách ngăn. Tuy nhiên, một số dị tật vách ngăn có thể gây ra một số dấu hiệu và triệu chứng sau đây:

 • Tắc nghẽn một hoặc cả hai lỗ mũi. Tắc nghẽn có thể gây khó khăn khi thở bằng mũi. Bạn dễ nhận thấy điều này khi bị cảm lạnh (nhiễm trùng đường hô hấp trên) hoặc dị ứng có thể khiến mũi bị sưng và hẹp lại;

 • Chảy máu cam. Bề mặt của vách ngăn mũi có thể trở nên khô, từ đó tăng nguy cơ chảy máu cam;

 • Đau vùng da mặt xung quanh. Một phần vách ngăn mũi bị lệch nghiêm trọng và tác động vào vách ngăn bên trong là nguyên nhân gây đau dọc theo sống mũi.

 • Thích nằm ngủ theo một hướng nhất định. Một số người có thể thích ngủ trên một phía nhất định để tối ưu hóa việc thở qua mũi vào ban đêm, điều này có thể là do vách ngăn bị lệch và làm thu hẹp một bên mũi.

 

       

                  Bệnh nhân thường có triệu chứng ngẹt mũi, đau đầu nhiều

 

4.Nguyên nhân 

Bệnh lệch vách ngăn lệch mũi có thể được gây ra bởi:

 • Dị tật bẩm sinh. Trong một số trường hợp, lệch vách ngăn xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi và xuất hiện rõ ràng vào lúc sinh;

 • Tổn thương mũi. Lệch vách ngăn cũng có thể là kết quả do chấn thương khi các vách ngăn mũi di chuyển ra khỏi vị trí ban đầu. Ở trẻ sơ sinh, một chấn thương như vậy có thể xảy ra trong khi sinh. Ở trẻ em và người lớn, một loạt các tai nạn có thể dẫn đến chấn thương mũi và lệch vách ngăn, vấp ngã hoặc va chạm với người khác. Chấn thương mũi thường xảy ra nhất trong các môn thể thao, trò chơi hoạt động, nô đùa hoặc tai nạn ô tô.

 

5. Vẹo vách ngăn có cần phẫu thuật?

Tùy theo từng trường hợp mà hướng điều trị sẽ khác nhau, chứ không phải hễ vẹo vách ngăn là phải phẫu thuật.

 • Nếu bị vẹo ở mức độ nhẹ, ít gây ra những triệu chứng, thì bác sĩ chuyên khoa chỉ cần chỉnh, nắn vách ngăn lại tí xíu, không phải phẫu thuật.
 • Nếu vẹo nhiều, gây ra những triệu chứng nặng, gây chảy máu cam, viêm xoang tái phát, khi đó mới cần thiết phẫu thuật (theo phương pháp cổ điển, hoặc theo phương pháp nội soi) để chỉnh hình vách ngăn.
 • Khi chỉnh hình vách ngăn, có thể bác sĩ sẽ cắt, gọt một phần, nhưng cũng có thể cắt toàn bộ vách ngăn, tùy trường hợp.
 • Việc điều trị nội khoa (bằng thuốc) trong vẹo vách ngăn chỉ là điều trị những triệu chứng do vách ngăn vẹo gây nên.

 

6.Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh lệch vách ngăn mũi?

Hiện nay có nhiều phương pháp để phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi. Tuy nhiên phẫu thuật vách ngăn mũi bằng Laser CO2 là phương pháp điều trị tối ưu nhất hiện nay với nhiều ưu điểm:

 • Phẫu thuật bằng Laser CO2 là một quy trình phẫu thuật nội soi được thực hiện hoàn toàn thông qua lỗ mũi . Trong phẫu thuật, bác sĩ có thể loại bỏ hoàn toàn phần lệch quá mức hoặc điều chỉnh lại vách ngăn mũi.
 • Thời gian phẫu thuật nhanh chóng, không phải nhập viện: trung bình khoảng 15- 30 phút, tùy thuộc vào độ lệch vách ngăn mũi.
 • Phẫu thuật bằng Laser CO2 không đau, ít chảy máu hơn so với các phương pháp khác vì tia Laser có khả năng quang đông các mạch máu nhỏ, tia Laser nhỏ định vị chính xác vùng cần phẫu thuật giúp hạn chế tối đa sự tổn thương các tế bào lân cận. Vì vậy sau phẫu thuật bác sỹ không cần phải nhét gạc metch vào mũi để cầm máu, giúp mũi thông thoáng và bệnh nhân hoàn toàn không đau sau khi thực hiện.
 • Còn các phương pháp cũ ở địa điểm khác thì bác sỹ bắt buộc phải nhét gạc meche cầm máu và chỉ được tháo metch ra sau 03 ngày làm sưng nề vùng mũi và ngẹt mũi nặng nề sau mỗ.
 • Phẫu thuật bằng Laser CO2 là phương pháp vô khuẩn tuyệt đối do dùng tia Laser với năng lượng cao để thực hiện.
 • Thời gian hậu phẫu ngắn, bệnh nhân có thể làm việc nhẹ nhàng ngay sau phẫu thuật.

 

7.Chăm sóc sau phẫu thuật:

- Bệnh nhân ăn uống bình thường, vận động nhẹ nhàng.

- Rửa mũi nhiều lần trong ngày bằng nước muối sinh lý 0.09%

- Uống thuốc theo toa bác sỹ và tái khám theo hẹn.

Nếu bạn muốn hiểu thêm về phương pháp điều trị vẹo vách ngăn, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

 

 

 

Tại thành phố Hồ Chí Minh, các cơ sở y tế kém chất lượng cả về chuyên môn lẫn trang thiết bị máy móc mọc lên tràn lan. Với các chiêu trò quảng cáo rầm rộ, khi bệnh nhân đến khám thường bị các bác sĩ cường điệu hóa mức độ bệnh nhằm gây sợ hãi và móc túi bệnh nhân.

Nếu các bạn vẫn chưa tìm được một phòng khám uy tín, chất lượng cao, thì Phòng khám tai mũi họng Thành Đông hy vọng sẽ đem lại sự hài lòng cho quý bệnh nhân. BS CK1. Nguyễn Thành Đông trên 20 năm kinh nghiệm trong điều trị các bệnh về tai mũi họng, đã khám và phẫu thuật cho hàng ngàn ca. Ngoài ra, phòng khám cũng được trang bị máy Laser CO2 và các thiết bị máy móc, nội soi công nghệ cao nhập từ các nước tiên tiến như Anh, Pháp, Đức... sẽ đem lại sự chính xác trong chẩn đoán và sự triệt để trong điều trị bệnh. 

PHÒNG KHÁM TAI MŨI HỌNG THÀNH ĐÔNG

 

Địa chỉ: Số 2A/2 Phan Thúc Duyện - Phường 4 - Quận Tân Bình - TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại: 090 888 44 65 (BS.CKI Nguyễn Thành Đông) - 096 113 9097 (Tư vấn viên)

Email: tmhbsdong@gmail.com

Website: www.phongkhamtaimuihong.com

Fanpage: facebook.com/phongkhamtaimuihongthanhdong