Bài viết bệnh lý

NGUYÊN NHÂN ĐIẾC ĐỘT NGỘT

 

BS CK1. NGUYỄN THÀNH ĐÔNG

 

1. Điếc đột ngột là gì? 

Bệnh điếc đột ngột có chiều hướng tăng nhanh trong thời đại công nghiệp, đặc biệt có xu hướng xảy ra nhiều với người làm việc văn phòng, học sinh, những người làm việc trong môi trường ồn và công việc căng thẳng. Đáng báo động ở chỗ, bệnh đang có xu hướng gặp nhiều ở người trẻ.

Điếc đột ngột là hiện tượng mất sức nghe xảy ra một cách đột ngột và diễn biến nhanh trong vòng vài giờ đến vài ngày. Người bệnh thường phát hiện ra tình trạng này vào buổi sáng, sau khi ngủ dậy.

 

      

 

2. Nguyên nhân điếc đột ngột

Trước đây bệnh thường xảy ra ở tuổi trưởng thành và người lớn nhưng hiện nay có cả trẻ nhỏ. Có ca 6 – 7 tuổi đã bị điếc đột ngột. Phát hiện bệnh điếc đột ngột ở trẻ em thường khó hơn người lớn.

Trong những năm gần đây, độ tuổi bệnh nhân bị điếc đột ngột từ 16 – 30 tuổi chiếm 30 – 40%, từ 31 tuổi trở lên chiếm 60 – 70%.

 

Điếc đột ngột nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ để lại di chứng điếc nặng, điếc vĩnh viễn. Tuy nhiên, nhiều người không biết nên khi đến bệnh viện đã quá trễ, dẫn đến việc điều trị khó khăn, hiệu quả thấp.

 

Điếc đột ngột gây ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt và giao tiếp của con người. Nguyên nhân chính gây ra bệnh điếc đột ngột  chưa được xác định, có thể do nhiều tác nhân như:

– Siêu vi trùng trong các bệnh quai bị, sởi, cúm…dẫn đến viêm mê nhĩ làm tế bào thính giác thoái hóa không hồi phục.

– Do bệnh tự miễn, khối u thần kinh thính giác, nhiễm độc thuốc hoặc uống rượu, hút thuốc thường xuyên.

– Do căng thẳng thần kinh, stress kéo dài, làm việc trong môi trường có tiếng ồn lớn và kéo dài.

– Ảnh hưởng của bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, biến chứng của cảm cúm, sốt siêu vi.

– Bị ngã, chấn thương thần kinh thính giác.

–  Khối u, polyp chèn ép ở màng nhĩ, xương con cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh.

– Trật khớp thái dương hàm, u tuyến mang tai.

– Những bệnh về cột sống cổ.

– Sau xạ trị ung thư vòm họng.

– Bệnh xốp xơ tai.

– U vòm họng

Tất cả các nguyên nhân trên đều gây rối loạn vi tuần hoàn tai trong gây ra điếc đột ngột.

 

 

Cụ thể, bệnh nhân bị điếc đột ngột là do hẹp hoặc co thắt mạch máu nuôi thần kinh tai trong gây thiếu máu nuôi thần kinh thính giác, tế bào thần kinh thính giác bị tổn thương do thiếu oxy , thậm chí bị hủy diệt hoàn toàn. Thời gian chịu đựng tình trạng thiếu oxy của các tế bào thính giác rất ngắn, những tế bào này khi đã hỏng thì không thể hồi phục.

Nguyên nhân điếc đột ngột rất phức tạp, nhiều trường hợp để tìm được nguyên nhân cần có sự phối hợp của nhiều chuyên khoa như tai mũi họng, nội khoa, huyết học, tim mạch….

 

3. Triệu chứng: thường xảy ra ở một bên tai vào buổi sáng sau khi thức giấc

– Ù tai, người bệnh có cảm giác như có tiếng kêu ở trong tai

– Cảm giác nặng tai, như có vật gì ở trong tai

– Hơi chóng mặt, buồn nôn, mất thăng bằng, đổ mồ hôi lạnh

– Đau đầu, mỏi vai gáy cùng bên

 

4. Điều trị:

Đây là bệnh cấp cứu của Tai Mũi Họng 

Khi bị điếc đột ngột, bệnh nhân cần phải đến khám sớm để điều trị sớm, sẽ có hiệu quả cao, tất cả những trường hợp điếc sau 10 ngày đều khó điều trị.


 

 

Nếu các bạn vẫn chưa tìm được một phòng khám uy tín, chất lượng cao, thì Phòng khám tai mũi họng Thành Đông hy vọng sẽ đem lại sự hài lòng cho quý bệnh nhân. BS CK1. Nguyễn Thành Đông trên 20 năm kinh nghiệm trong điều trị các bệnh về tai mũi họng. Ngoài ra, phòng khám cũng được trang bị  các thiết bị máy móc, nội soi công nghệ cao giúp đem lại sự chính xác trong chẩn đoán và triệt để trong điều trị bệnh.

 

 

Theo thống kê định kỳ tại Phòng Khám Tai Mũi Họng Thành Đông, có đến 99% bệnh nhân điều trị thành công và có những phản hồi tích cực về hiệu quả điều trị triệt để bệnh. Do đó, nhiều bệnh nhân đã giới thiệu lại cho người thân và bạn bè đến khám và chữa bệnh tại phòng khám. Đây rõ ràng là minh chứng cho cả quá trình tận tụy, hết lòng vì bệnh nhân.

 

Bên cạnh đó, nhận thức trách nhiệm chăm sóc sức khỏe nhân dân là một nghĩa vụ cao quý, Phòng khám tai mũi họng Thành Đông  luôn có chính sách giảm chi phí khám, chữa bệnh đối với những bệnh nhân thuộc chính sách hộ nghèo và cận nghèo khi có giấy tờ chứng minh kèm theo.

  

PHÒNG KHÁM TAI MŨI HỌNG THÀNH ĐÔNG

 

Địa chỉ: Số 2A/2 Phan Thúc Duyện - Phường 4 - Quận Tân Bình - TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại: 090 888 44 65 (BS.CKI Thành Đông)

Email: tmhbsdong@gmail.com

Website: www.phongkhamtaimuihong.com