Bài viết bệnh lý

ĐIỀU TRỊ VIÊM TAI GIỮA

 

BS CK1. NGUYỄN THÀNH ĐÔNG

 

 

 

Bệnh viêm tai giữa ” tấn công” bạn sau mỗi trận cảm hoặc do viêm xoang, viêm amiđan, viêm vòm họng. Trong bài viết dưới đây, bác sĩ tại phòng khám tai mũi họng Thành Đông sẽ tư vấn cho bạn về những điều nên biết về bệnh viêm tai giữa để bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân, triệu chứng của bệnh viêm tai giữa và phác đồ điều trị bệnh như thế nào.

 

1.  CHẢY MỦ TAI- TRIỆU CHỨNG THƯỜNG THẤY CỦA VIÊM TAI GIỮA

Chảy mủ tai là một trong những triệu chứng giúp người bệnh phát hiện viêm tai giữa dễ dàng nhất nhưng chúng chỉ xảy ra khi bệnh đã lâu ngày và có thể nặng nề.  Sau khi bạn bị cảm hoặc do từ viêm xoang, viêm amiđan, viêm mô vòm, viêm VA là thời điểm thuận lợi để viêm tai giữa tái phát.  Đôi tai của bạn sẽ có hiện tượng chảy mủ thường xuyên nếu những bệnh này không được điều trị dứt điểm, gây khó chịu cho người bệnh.

 

 

                          

 

Bệnh viêm tai giữa lâu ngày không được điều trị sẽ dẫn đến bệnh viêm tai xương chũm mạn tính (xương chũm là xương nằm sau tai), rất dễ hình thành các cholesteatoma. Bởi vậy nguy cơ xảy ra những biến chứng nguy hiểm áp-xe não, viêm màng não, viêm não, viêm tắc xoang tĩnh mạch bên…là rất cao.

 

 

2. BẠN NÊN PHẪU THUẬT VIÊM TAI GIỮA KHI NÀO?

 

Điều đáng lưu ý đó là bệnh viêm tai giữa thủng nhĩ có thể tự lành ở đa số trẻ em nhỏ. Nó chỉ biến thành căn bệnh mạn tính khi người bệnh bị một số bệnh như viêm xoang, viêm vòm họng, viêm VA mãn tính không điều trị. Do tai mũi họng là một thể thống nhất bởi vậy muốn chữa được bệnh viêm tai giữa, nhất định phải ưu tiên chữa lành bệnh ở vùng mũi xoang và vòm họng trước bằng phẫu thuật nạo VA, cắt amidan hoặc phẫu thuật xoang.

 

 

                      

 

 

Phẫu thuật vá nhĩ thường được chỉ định khi tình trạng chảy dịch mủ tai liên tục, tái phát nhiều lần không khỏi hoặc gây ù tai nhiều ảnh hưởng lớn đến khả năng nghe của người bệnh.

 

 

4. LIỆU SỨC NGHE CÓ THỂ TĂNG SAU PHẪU THUẬT
 

Phẫu thuật vá màng nhĩ dù có hoặc không kèm theo chỉnh hình các chuỗi xương con, cũng sẽ làm tăng thính lực rất nhiều khi tai trong vẫn còn hoạt động tốt.

Để thực hiện phẫu thuật vá màng nhĩ được hay không, phụ thuộc rất nhiều vào bệnh tích của xương chũm hay sự hiện diện của cholesteatoma, thêm vào đó là tình trạng không thông của vòi nhĩ.
 

Nếu bệnh viêm tai giữa xương chũm lan rộng hoặc cholesteatoma khiến việc vá nhĩ trở nên khó khăn hơn thì mục đích hướng đến sau cuộc phẫu thuật chỉ có chữa lành nhiễm trùng tai, tiêu diệt các cholesteatoma để phòng trừ những biến chứng về não có thể xảy ra.

 

Trước khi phẫu thuật bạn nên thực hiện những việc sau:

  • Làm các xét nghiệm cần thiết (xét nghiệm tiền phẫu) đây là thủ tục bắt buộc để đảm bảo cho ca phẫu thuật an toàn.
  • Bạn nên điều trị  nội khoa cho tai khô trước mổ, để làm khô mủ của tai
  • Trước khi mổ nên đo thính lực để đánh giá sức nghe
  • Gội đầu và làm vệ sinh cá nhân sạch sẽ trước khi mổ

 


 

Nếu các bạn vẫn chưa tìm được một phòng khám uy tín, chất lượng cao, thì Phòng khám tai mũi họng Thành Đông hy vọng sẽ đem lại sự hài lòng cho quý bệnh nhân. BS CK1. Nguyễn Thành Đông trên 20 năm kinh nghiệm trong điều trị các bệnh về tai mũi họng. Ngoài ra, phòng khám cũng được trang bị các thiết bị máy móc, máy nội soi nhập từ các nước tiên tiến giúp đem lại sự chính xác trong chẩn đoán và triệt để trong điều trị bệnh.

 

Theo thống kê định kỳ tại Phòng Khám Tai Mũi Họng Thành Đông, có đến 99% bệnh nhân điều trị thành công và có những phản hồi tích cực về hiệu quả điều trị triệt để bệnh. Do đó, nhiều bệnh nhân đã giới thiệu lại cho người thân và bạn bè đến khám và chữa bệnh tại phòng khám. Đây rõ ràng là minh chứng cho cả quá trình tận tụy, hết lòng vì bệnh nhân.

 

  

PHÒNG KHÁM TAI MŨI HỌNG THÀNH ĐÔNG

 

Địa chỉ: 2A/2 Phan Thúc Duyện - Phường 4 - Quận Tân Bình - TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 090 888 44 65 ( BS.CKI Nguyễn Thành Đông) - 096 113 9097 (Tư vấn viên)

Email: tmhbsdong@gmail.com

Website: www.phongkhamtaimuihong.com