Đặt lịch

Đặt lịch hẹn

Hoặc gọi 090 888 44 65 để được hỗ trợ trực tiếp

Anh

Chị

Bài viết bệnh lý

BỆNH VIÊM MŨI XOANG

 

BS CK1. NGUYỄN THÀNH ĐÔNG

 

1. BỆNH VIÊM MŨI XOANG LÀ GÌ?

 

Bệnh viêm mũi xoang là một trong những căn bệnh phổ biến và rất dễ phát sinh bệnh đặc biệt là trong điều kiện môi trường sinh hoạt hiện nay.
 

Viêm xoang mũi tăng vì ô nhiễm không khí:  ô nhiễm môi trường, không khí là yếu tố khiến bệnh viêm mũi xoang ngày càng tăng cao.

Đặc biệt ở các thành phố lớn là nơi tập trung nhiều nhà máy, lưu lượng xe cộ có động cơ cao. 

 

2. NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH VIÊM MŨI XOANG:

 

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm mũi xoang thì rất nhiều, nhưng chúng ta có thể tóm tắt lại một số nguyên nhân như sau:
 

1- Viêm mũi xoang mạn tính sảy ra sau viêm mũi - xoang mủ cấp, vì một lý do nào đó làm cho thông khí và dẫn lưu mủ bị cản trở, hoặc sai sót trong điều trị. 

Các xoang sàng là các hốc nằm sâu, sắp xếp như tổ ong, đây là nơi lưu giữ vi trùng, nếu ngay từ đầu không điều trị tích cực dứt điểm tận gốc viêm xoang sàng thì viêm mũi - xoang cấp sẽ chuyển thành viêm mũi - xoang mạn tính.

 

2- Những dị hình giải phẫu làm cản trở thông khí và dẫn lưu của hệ thống mũi xoang như:

 

• Dị hình vách ngăn.
Vẹo vách ngăn, gai vách ngăn

 

 

• Cuốn dưới phì đại quá phát.• Cuốn giữa dị hình. Phì đại, kén khí cuốn giữa.

 

• Dị hình mỏm móc (mỏm móc quá phát, mỏm móc đảo chiều, mỏm móc có kén hơi,..) bóng sàng quá to, tế
bào đê mũi quá to cũng làm cản trở dẫn lưu của mũi –xoang.

 

• Khối u mũi họng. VA quá phát làm luôn luôn đọng mủ ở VA và đó là môi trường vi trùng phát triển mạnh và làm cho xoang không thể khỏi được

 

3- Những lò viêm vùng tai mũi họng như viêm lợi , cao răng, sâu răng, viêm quanh cuống răng, viêm tai giữa mạn mủ.

 

4- Những chấn thương làm cản trở dẫn lưu mủ xoang.

 

5 - Viêm xoang mủ trên nền tảng viêm mũi- xoang dị ứng.

 

6 - Những yếu tố thuận lợi cho viêm mũi- xoang mạn tính như: bệnh nhân mắc các bệnh nội tiết , bệnh tiểu đường không được kiểm soát, bệnh tràongược dạ dầy thực quản, bệnh rối loạn hệ niêm mạc lông chuyển bẩm sinhhoặc mắc phải, tình trạng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS).

 

Việc tìm ra các yếu tố thuận lợi và giải quyết chúng là điều cần thiết trongđiều trị viêm mũi xoang mạn tính.

 

7- Vi trùng trong viêm mũi xoang mạn tính thường gặp nhất là Bacteroides, Rhinibacterium, Veilonella và vi trùng kỵ khí (H.influenzae, S.viridans), có thể nhiều dạng liên cầu khuẩn.

 

 

3. HẬU QUẢ CỦA VIỆC ĐỂ VIÊM XOANG KÉO DÀI KHÔNG ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ
 

Nếu để kéo dài, bệnh sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Trong đó, nhiễm trùng ổ mắt chiếm tỉ lệ cao nhất (85%) và có nguy cơ bị mù vĩnh viễn.

 


 

Nguy hiểm hơn, khi viêm mũi xoang, mủ chảy từ lỗ mũi sau xuống vòm họng sẽ khiến họng và đường hô hấp dưới (phổi, phế quản) có nguy cơ bị viêm mạn tính.

Đặc biệt, viêm mũi xoang mạn tính còn gây ra hội chứng xoang – phế quản gây giãn phế nang không phục hồi. Xoang bị viêm có dịch mủ
 

Hơn nữa, mủ chảy xuống vòm họng luôn đọng lại ở lỗ vòi tai và lượng mủ này có thể chảy ngược lên hòm tai gây viêm tai giữa cấp mủ hoặc viêm tai giữa ứ dịch. Nếu không được phát hiện kịp thời, mủ có thể ăn lan gây viêm xương chũm, thủng màng nhĩ, điếc…
 

Ngoài ra, sự viêm nhiễm tại các xoang còn có thể gây ra biến chứng nặng hơn nữa là viêm tắc tĩnh mạch xoang hang, áp – xe não, viêm màng não … gây đau đầu, mờ mắt, thậm chí tử vong nếu không được can thiệp y tế kịp thời.

 

Vì thế, để ngăn chặn những biến chứng đáng tiếc này, người bệnh cần đi khám điều trị tích cực, kiên trì theo hướng dẫn của bác sỹ ngay khi bắt đầu có những dấu hiệu của viêm mũi xoang.

 

 

Tại thành phố Hồ Chí Minh, các cơ sở y tế kém chất lượng cả về chuyên môn lẫn trang thiết bị máy móc mọc lên tràn lan. Với các chiêu trò quảng cáo rầm rộ, khi bệnh nhân đến khám thì thường bị các bác sĩ cường điệu hóa mức độ bệnh nhằm gây sợ hãi và móc túi bệnh nhân

Nếu các bạn vẫn chưa tìm được một phòng khám uy tín, chất lượng cao, thì Phòng khám tai mũi họng Thành Đông hy vọng sẽ đem lại sự hài lòng cho quý bệnh nhân. BS CK1. Nguyễn Thành Đông trên 20 năm kinh nghiệm trong điều trị các bệnh về tai mũi họng, đã khám và phẫu thuật cho hàng ngàn ca. Ngoài ra, phòng khám cũng được trang bị máy Laser CO2 và các thiết bị máy móc, nội soi công nghệ cao nhập từ các nước tiên tiến như Anh, Pháp, Đức... sẽ đem lại sự chính xác trong chẩn đoán và sự triệt để trong điều trị bệnh. 

PHÒNG KHÁM TAI MŨI HỌNG THÀNH ĐÔNG

 

Địa chỉ: Số 2A/2 Phan Thúc Duyện - Phường 4 - Quận Tân Bình - TP.Hồ Chí Minh

Tel: 028.3948.4545

Điện thoại: 090 888 44 65

Email: tmhbsdong@gmail.com

Website: www.phongkhamtaimuihong.com

 

Bệnh lý về tai

Bệnh lý về mũi

Bệnh lý về họng

Bệnh lý về tai

Bệnh lý về mũi

Bệnh lý về họng

Đối tác

F