Bài viết bệnh lý

   

AMIDAN VIÊM QUÁ PHÁT CÓ NÊN PHẪU THUẬT CẮT BỎ KHÔNG?

 

BS CK1. NGUYỄN THÀNH ĐÔNG 

  

 

Hầu hết những bệnh nhân có vấn đề về viêm Amidan quá phát, bệnh tái phát nhiều lần trong năm, điều trị nội khoa không hiệu quả, gây ảnh hưởng đến chất lượng sống thì bác sỹ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối amidan viêm. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người lo lắng liệu: "có nên phẫu thuật cắt bỏ khối amidan viêm hay không?", "Trong và sau phẫu thuật có đau không, có chảy máu không?", "Cắt xong có bị mất giọng hay không?". Vậy bài viết sau đây hi vọng sẽ giải đáp được phần nào những thắc mắc cho các bạn.

 

 

                   

 

 

 

Phần nhiều bệnh nhân ôm những lo ngại nhưng không dám hỏi để đến tận ngày vào phòng mổ hoặc tệ hơn là bỏ luôn điều trị, bỏ luôn bác sĩ và chấp nhận gánh chịu những nguy cơ đối với sức khỏe của mình khi âm thầm quyết định giữ lại hai khối amiđan mà đáng lý ra cần phải loại bỏ.

 

 

 

                    

 

 

 

 

* Bao nhiêu tuổi có thể cắt amiđan?

 

- Đây là câu hỏi thường gặp và cũng là vấn đề rất hay bị hiểu không chính xác, do sự truyền miệng lẫn nhau giữa các bệnh nhân hoặc sự tư vấn chưa đầy đủ của nhân viên y tế. Thật sự việc cắt amiđan hoàn toàn không phụ thuộc vào tuổi, mà phụ thuộc mức độ nghiêm trọng của bệnh do amiđan gây ra. Ở trẻ em, phẫu thuật cắt amiđan có thể được thực hiện ở trẻ lớn hơn 3  tuổi.

 

 

 

* Cắt amiđan có làm giảm sức đề kháng hoặc ảnh hưởng đến miễn dịch không?

 

Amiđan là một trong những cơ quan miễn dịch ở đường tiêu hóa và hô hấp trên, có chức năng tiết ra một số globuline miễn dịch phòng chống một số bệnh đi vào cơ thể qua đường miệng.

Tuy nhiên, tới nay các nghiên cứu trên thế giới cho thấy khi theo dõi ở người đã được cắt amiđan thì lượng globuline miễn dịch này hầu như thay đổi không đáng kể và không hề ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch của mỗi người.

 

 

* Nên cắt amiđan khi nào?

 

- Cắt amiđan nên thực hiện trong các tình huống sau:

Thứ nhất, khi amiđan phì đại gây tắc nghẽn, có hội chứng ngưng thở trong khi ngủ. Nếu là trẻ em, bệnh thường có các triệu chứng như ngủ ngáy, trong giấc ngủ có cơn ngưng thở tím tái, giật mình, quấy khóc, đái dầm... hoặc khi trẻ chậm lớn, kém ăn, hay bị ói, khó nuốt, khó nói do amiđan quá to hoặc cháu hay bị sốt cao, co giật nhiều lần.

 

Thứ hai, cắt amiđan khi bị viêm amiđan mãn tính, tái phát nhiều lần trong năm làm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. (đau họng, ho kéo dài, hôi miệng nghẹn vướng cổ họng, khó nuốt, khàn tiếng...)

 

Thứ ba, cắt amiđan khi viêm amiđan gây ra các biến chứng như viêm phế quản phổi, viêm cơ tim do vi trùng ở amiđan, viêm cầu thận, viêm khớp do vi trùng ở amiđan, áp xe quanh amiđan, viêm hạch cổ, amidan to bất thường một bên nghi u, amidan quá phát độ 3, độ 4.

 

Ngoài ra còn có những chỉ định cắt amiđan khác như trong trường hợp nghi ngờ bị ung thư hoặc hôi miệng do amiđan có nhiều ngách hay đọng lại thức ăn, sỏi amiđan, nấm amiđan.

 

 

 

* Cắt amiđan có gây ra tai biến nguy hiểm không?

 

- Tuy cắt amidan là một phẫu thuật đơn giản, thời gian phẫu thuật ngắn. Nếu phẫu thuật amidan bằng những phương pháp thông thường thì thường tối đa không quá 30 phút, nhưng  tiềm ẩn tỷ lệ cao tai biến chảy máu sau mổ. Hiện nay, cắt amidan bằng kỹ thuật cao Laser CO2 là phương pháp hiện đại, an toàn, thời gian phẫu thuật ngắn hơn (khoảng 10 đến 15 phút), hầu như không chảy máu, tránh được các tai biến từ việc gây mê và bệnh nhân có thể nói chuyện bình thường sau cắt.

 

 

                    

 

 

Ngoài ra, để chuẩn bị tốt cho cuộc phẫu thuật và giúp quá trình lành vết thương diễn ra nhanh hơn, bệnh nhân cần cho bác sĩ biết rõ những tiền căn dị ứng hoặc những bệnh lý nội ngoại khoa đã hoặc đang gặp phải. Đồng thời sau phẫu thuật cắt amidan, người bệnh nên kiêng dùng các thức ăn cứng, nóng, chua, cay. Nên ăn các thức ăn lỏng, nguội, mềm trong vòng 15 ngày đầu để tránh chảy máu sau mổ. Tuy nhiên, người bệnh vẫn có thể nói chuyện và sinh hoạt nhẹ nhàng bình thường.

 

 

* Sau khi cắt amiđan có cần kiêng cữ nói chuyện?

 

Trước kia sau khi cắt amiđan, người bệnh thường được bác sỹ căn dặn kiêng nói. Nhưng ngày nay, với phương pháp cắt amiđan bằng Laser CO2 thì sau khi phẫu thuật amidan, bệnh nhân có thể nói chuyện được ngay. Phương pháp laser hiện đại sử dụng tia laser mỏng, nhỏ không tổn thương mô xung quanh, không chảy máu. Nhờ đó vết mổ ít phù nề, bệnh nhân ít bị đau, thời gian hồi phục nhanh, có thể nói chuyện được và ăn uống nhẹ ngay sau mổ, chỉ 3 ngày sau bệnh nhân có thể ăn cơm bình thường.

 

 

 

                   

 

 

 


 

 

Nếu các bạn vẫn chưa tìm được một phòng khám uy tín, chất lượng cao, thì Phòng khám tai mũi họng Thành Đông hy vọng sẽ đem lại sự hài lòng cho quý bệnh nhân. BS CK1. Nguyễn Thành Đông trên 20 năm kinh nghiệm trong điều trị các bệnh về tai mũi họng, đã khám và phẫu thuật cho hàng ngàn ca. Ngoài ra, phòng khám cũng được trang bị máy Laser CO2 và các thiết bị máy móc, nội soi công nghệ cao nhập từ các nước tiên tiến như Anh, Pháp, Đức... sẽ đem lại sự chính xác trong chẩn đoán và sự triệt để trong điều trị bệnh.

 

 

  

PHÒNG KHÁM TAI MŨI HỌNG THÀNH ĐÔNG

 

Địa chỉ: Số 2A/2 Phan Thúc Duyện - Phường 4 - Quận Tân Bình - TP.Hồ Chí Minh

Tel: 028.3948.4545

Điện thoại: 090 888 44 65

Email: tmhbsdong@gmail.com

Website: www.phongkhamtaimuihong.com